Hãy tránh xa 5 loại thực phẩm này ngay khi mắc suy thận!


10:41 - 16/03/2018

Thận là cơ quan tuy nhỏ bé nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc đào thải chất lỏng, chất cặn bã dư thừa, giúp cân bằng điện giải, điều hòa huyết áp,... Nếu không muốn chức năng thận bị suy giảm, bạn nên tránh xa các thực phẩm sau đây:

5 thực phẩm cần tránh khi mắc suy thận

Để bảo vệ thận, nên có một chế độ ăn uống giúp hỗ trợ ổn định huyết áp và kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn cần tránh xa và hạn chế việc sử dụng một số loại thực phẩm nhất định sau đây:

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn chứa một lượng rất lớn natri và phốt pho. Những người bị bệnh suy thận cần hạn chế lượng natri và phốt pho trong khẩu phần ăn. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, lượng phốt pho cao từ thực phẩm chế biến sẵn có thể gây hại cho thận và xương của họ. Áp dụng chế độ ăn uống DASH là thói quen ăn uống lành mạnh cho người mắc suy thận. Không những thế, trong thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất bảo quản, không tốt cho sức khỏe tổng thể và chức năng thận ở người bị suy thận.

Thực phẩm đóng gói gây hại cho thận 

Thực phẩm đóng gói gây hại cho thận

Muối
Chế độ ăn nhiều muối có hàm lượng natri cao, gây tăng huyết áp và làm hại cho thận. Nếu mắc bệnh suy thận, ngay từ bây giờ, hãy tập cho mình thói quen ăn nhạt, tránh tối đa việc sử dụng muối, nước mắm hay các loại gia vị chứa nhiều muối khác. Ở những người suy thận giai đoạn cuối, bổ sung thêm muối có thể làm trầm trọng thêm tình trạng phù, gây mệt và hại cho thận, tim mạch.

 Đường

Đường là một trong những yếu tố gây ra béo phì, bệnh tăng huyết áp và tiểu đường - nguyên nhân hàng đầu dẫn tới suy thận. Ngoài các món tráng miệng, đường cũng thường được thêm vào thực phẩm và đồ uống khi cần tạo vị ngọt. Ngũ cốc ăn sáng, bánh mì trắng,… là  nguồn thực phẩm chứa lượng đường cao, bạn nên tránh xa các thực phẩm này.

 Rượu, thuốc lá

Các chuyên gia kết luận rằng, uống hơn 4 ly rượu mỗi ngày làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc suy thận mạn tính. Những người nghiện rượu nặng, kết hợp với hút thuốc có khả năng mắc bệnh suy thận cao gấp khoảng năm lần so với những người khác.

 Thịt đỏ

Nguồn protein từ động vật sau khi chuyển hóa sẽ tạo ra một lượng axit, ure cao trong máu, có thể làm hại cho thận và gây ra hội chứng ure - tình trạng mà thận không thể loại bỏ được hết ure. Protein là cần thiết cho sự tăng trưởng và cung cấp năng lượng cho tất cả các bộ phận của cơ thể. Nhưng với người suy thận, lượng thịt cần phải được hạn chế ở mức độ vừa phải, phù hợp với tình trạng bệnh. 

Kết hợp dinh dưỡng cân bằng với thảo dược thiên nhiên ngăn ngừa suy thận

 Ngoài việc có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh xa các loại thực phẩm không an toàn, người bệnh suy thận cần phải kết hợp thêm với chế độ tập luyện. Nên dành thời gian ít nhất 30 phút mỗi ngày áp dụng các bài tập phù hợp nhằm tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, để cải thiện bệnh và tăng cường chức năng thận, người mắc suy thận nên kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược thiên nhiên, nổi bật là sản phẩm Ích Thận Vương. Với thành phần chính là cây dành dành, kết hợp với hoàng kỳ, đan sâm, linh chi đỏ, trầm hương, râu mèo, mã đề,sản phẩm giúp tăng cường chức năng thận,cải thiện các triệu chứng suy thận như thiếu máu, mệt mỏi, tăng huyết áp, tăng cường giải độc và hồi phục chức năng của thận.

Sản phẩm Ích Thận Vương đã vinh dự được giải “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” năm 2015, “Top 100 sản phẩm tốt nhất cho gia đình và trẻ em lần thứ 4” năm 2016, “Sản phẩm uy tín chất lượng an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” 2017.

Ích Thận Vương là sản phẩm đã được chứng minh hiệu quả trong hỗ trợ điều trị suy thận mà không gây tác dụng phụ. Từ một người bị suy thận độ 3 và lo sợ đứng trước nguy cơ phải chạy thận nhân tạo, bà Trần Thị Nương (57 tuổi) ở Ấp 2, Thị trấn Gành Hào, Huyện Đông Hải, Tỉnh Bạc Liêu đã khỏe mạnh trở lại. Hiện tại, chỉ số suy thận của bà Nương gần như người bình thường nhờ bí kíp vô cùng đơn giản: Giữ tinh thần thật lạc quan và duy trì sử dụng sản phẩm thảo dược Ích Thận Vương theo từng đợt đều đặn. Bà Nương vui vẻ kể: “Tôi không ngờ mình lại hết suy thận kỳ diệu như vậy. Nếu không có Ích Thận Vương, tôi cũng không biết phải làm sao”.

Vợ chồng bà Nương vui mừng vì thoát khỏi suy thận độ 3 

Vợ chồng bà Nương vui mừng vì thoát khỏi suy thận độ 3

Bà nhớ lại: “Từ tháng 3 - 2014, tôi có những triệu chứng lạ như chóng mặt, hoa mắt, nhức đầu, mệt mỏi, khó chịu, không muốn làm việc, ngồi không nổi, chỉ muốn nằm. Nhìn thấy thịt, cá là sợ, ăn cơm không được, nếu mà ráng ăn thì sẽ bị ói ra”. Cuối năm 2014, bà bỗng nhiên bị ngất xỉu, nên chồng bà vội vàng đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Thanh Vũ (Bạc Liêu). Với kết quả xét nghiệm máu, chỉ số creatinine là 320 micromol/lít, bà được chẩn đoán suy thận độ 3. Không dám tin vào điều này, bà sang Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM khám lại. Tại đây, bà nhận được kết quả tương tự. Nỗi lo phải chạy thận khiến bà gần như tuyệt vọng.

Điều trị Tây y không khả quan, gia đình bà thử áp dụng những biện pháp dân gian như: Bông mã đề, rễ cỏ tranh, kiểm soát lượng nước uống vào hàng ngày, kết hợp ăn uống điều độ. Sau đó, tình cờ lên mạng tìm hiểu về bệnh của vợ, chồng bà phát hiện ra sản phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Thận Vương có thể cải thiện bệnh suy thận. Ông quyết định mua cho bà dùng thử. Bà cho biết: “Mỗi ngày tôi uống 4 viên, chia 2 lần, kết hợp chế độ ăn uống nghỉ ngơi, sau một tháng đi tái khám, chỉ số creatinine chững lại và bắt đầu giảm dần sau mỗi tháng. Không chỉ giảm creatinine, các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn cũng cải thiện theo thời gian. Tôi bắt đầu khỏe lên, ăn được, ngủ được, không còn nôn ói, sức khỏe phục hồi dần”.  Trước khi sử dụng Ích Thận Vương, chỉ số creatinine của bà là 2,16 mg/dL (190,9 micromol/lít), đến tháng 1 năm 2017, sau 8 tháng dùng sản phẩm, thì chỉ số này đã giảm xuống gần mức cho phép là 1,44 mg/dL (khoảng 127 micromol/lít). Không chỉ thoát khỏi nỗi ám ảnh phải chạy thận, sức khỏe của bà cũng cải thiện rõ rệt: Cân nặng tăng từ 41kg lên 50kg, không còn chóng mặt, mệt mỏi như trước. Nhìn bà bây giờ, không ai nghĩ bà từng đối mặt với nguy cơ phải chạy thận và nỗi tuyệt vọng mang tên “suy thận”.

Sản phẩm đã được các chuyên gia đánh giá cao về tác dụng, cùng nghe BSCKII. Trần Quang Đạt - Nguyên Trưởng bộ môn Châm cứu bấm huyệt và Các biện pháp không dùng thuốc, Đại học Y Hà Nội tư vấn:

Để ngăn ngừa bệnh suy thận khởi phát và tiến triển, hãy duy trì một chế độ ăn uống hợp lý, tránh xa các thực phẩm có hại, và nên nhớ rằng, kết hợp dùng sản phẩm thảo dược chứa dành dành tốt cho thận là điều rất quan trọng!.

Anh Thư


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ichthanvuong.vn