Những điều cần biết về u nang thận


16:54 - 17/10/2014

U nang thận là túi trong của chất lỏng hình thành trong thận. U nang thận có thể được kết hợp với rối loạn nghiêm trọng có thể làm giảm chức năng thận. Nhưng thông thường u nang thận thường gặp là u nang thận đơn – không phải là ung thư và ít biến chứng.

U nang thận là 1 túi tập hợp chất dịch có trong thận.
+ Thường có hai loại quan trọng của u nang thận tồn tại. Các loại phổ biến nhất của u nang thận là “u nang thận đơn giản.” U nang thận đơn giản là rất phổ biến và không có nguy cơ trở thành ung thư thận. Các loại u nang khác được gọi là “phức tạp u nang.” loại u nang thận phức tạp thường nghi ngờ là ung thư.U nang thận thường không có triệu chứng lâm sàng rõ rệt cũng như không ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân.Tuy nhiên u nang thận hoàn toàn có thể tiến triển đến trường hợp xấu nhất là ung thư hoặc các triệu chứng của tiền ung thư hay chén ép thận gây ra rối loạn chức năng và suy giảm tế bào thận.
+ Có khoảng 27% người trên 50 tuổi phát hiện có nang thận nhưng không có triệu chứng gì.
Phân loại: U nang thận được phân loại ác tính hoặc lành tính theo các cấp độ dựa trên thang phân loại Bosniak của chuyên gia.Morton Bosniak (hiện là giảng viên tại Trung tâm Y tế Langone đại học New York).Được chia làm 5 loại.

Những điều cần biết về u nang thận

Những điều cần biết về u nang thận

+Loại I:   U nang lành tính đơn giản không có vách mỏng, vôi hoá hay các thành phần rắn trong u. Nó không nâng cao với độ tương phản, và có mật độ bằng với mật nước.
+Loại II: U nang lành tính với vài vách mỏng, có thể chứa vôi hoá tốt hoặc một phân đoạn nhỏ của vôi hóa dày lên với lượng ít. Điều này bao gồm các tổn thương ít hơn 3 cm với biên độ sắc nét.
+Loại IIF: Cũng có nang với một số vách mỏng, có hoặc không có sự tăng cường mức độ nhẹ-dày lên của vách. Có thể có vôi hoá, có thể dày thành và xuất hiện ở dạng nốt.Điều này cũng bao gồm tổn thương hoàn toàn nằm trong thận và 3 cm hoặc lớn hơn.
+Loại III:Không xác định khối lượng nang với vách dày lên 1 cách bất thường.
+Loại IV: Ác tính, nhưng kèm với tất cả các đặc điểm của loại III. Không những tổn thương mà còn tăng cường các thành phần mô mềm độc lập nhưng tiếp giáp với các vách nang.

Triệu chứng: Bình thường thì u nang thận hoàn toàn không có triệu chứng nhưng ở một số trường hợp một u nang thận đơn giản phát triển đủ lớn, các triệu chứng bất thường có thể xảy ra, bao gồm: đau ở hông-lưng hay bên cạnh, sốt, đau bụng trên.

Nguyên nhân:
Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra các bệnh u nang thận, tuy nhiên yếu tố môi trường, yếu tố làm việc của thận có thể làm gia tăng nguy cơ các bệnh nang thận(rượu bia hay dùng các loại thuốc lâu dài).Ngoài ra yếu tố tiểu đường cũng là 1 nguyên nhân gây ra bệnh u nang thận (tăng tỉ lệ bị u nang thận) còn được biết với cái tên MODY 5.
Các biến chứng
U nang thận đôi khi có thể gây biến chứng như: u nang bị viêm nhiễm, có các triệu chứng của hội chứng nhiểm trùng. U nang thận có thể bị nhiễm, gây sốt và đau đớn. U nang thận vỡ gây đau nặng ở lưng hay bên cạnh,có thể kèm xuất huyết khi tiểu.
Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán u nang thận bao gồm:
– Kiểm tra hình ảnh: Kiểm tra thông qua siêu âm, chụt cắt lớp vi tính (CT) và chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI). Hình ảnh cận lâm sàng có thể giúp chuyên gia điều trị xác định xem nguyên nhân gây gì bệnh ở thận và liệu đó là một khối u ở thận (K) hay là một u nang thận.
– Xét nghiệm chức năng thận:thường dùng để thử chức năng thận, mang tính định hướng.
Phương pháp điều trị:
Có thể điều trị nội khoa nếu bn không cấp tính cũng như chức năng thận không bị ảnh hưởng.
Các phương pháp can thiệp ngoại khoa với u nang thận gồm:
+ Chọc hút bơm cồn u nang. Để thu nhỏ các u nang, chuyên gia chèn một cây kim dài, mỏng qua da và thông qua các bức thành của các u nang thận. Sau đó, chất lỏng được lấy từ u nang Tiếp theo, u nang thường chứa đầy cồn, một giải pháp để ngăn chặn nó tiến triển. Khối u có thể trở lại, vì vậy thủ tục này được dành cho các tình huống nhất định.Dùng cho u nang thận đơn.
+ Phẫu thuật cắt bỏ u nang(dùng mổ nội soi): U nang lớn có thể phải phẫu thuật để dẫn lưu và loại bỏ nó. Để thâm nhập được vào các u nang, chuyên gia phẫu thuật làm cho một số vết rạch nhỏ trên da và chèn các công cụ đặc biệt và một camera nhỏ – dùng nội soi cả ngã trong và sau phúc mạc. Trong khi xem màn hình video, hướng dẫn chuyên gia phẫu thuật những công cụ đến thận và sử dụng chúng để thoát chất dịch từ u nang. Sau đó, các bức thành của u nang được cắt bỏ hoặc xóa bỏ.Dùng cho cả 2 loại u nang thận chính.
+Ngoài ra còn có kỉ thuật mổ hở nhưng từ thập niên cuối cùng của thế kỷ 20, phẫu thuật cắt thận qua nội soi ổ bụng dần thay thế kỉ thuật mổ hở.

Hà An


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ichthanvuong.vn