Thuốc tự miễn dịch có thể giúp ngăn ngừa nguyên nhân SUY THẬN do tiểu đường


15:14 - 05/04/2019

Theo một nghiên cứu xuất hiện trên Tạp chí của Hiệp hội thận học Hoa Kỳ (JASN), một loại thuốc hiện đang được sử dụng để điều trị bệnh tự miễn cũng có thể giúp ngăn ngừa nguyên nhân suy thận do tiểu đường. Phát hiện cho thấy, các thử nghiệm lâm sàng nên được thực hiện càng sớm càng tốt ở bệnh nhân tiểu đường trong phòng ngừa suy thận. Cụ thể như thế nào, hãy cùng tìm hiểu!

Tại sao nguyên nhân suy thận là do tiểu đường?

Một trong những nguyên nhân suy thận phổ biến nhất là do bệnh tiểu đường, chiếm gần 44% các trường hợp suy thận tại Mỹ. Giáo sư Anthony Komaroff, công tác tại Trường Y Harvard cho biết: Thận biết phân biệt độc tố để đào thải ra ngoài qua nước tiểu và giữ lại các thành phần quan trọng như protein cũng như nhiều chất hữu ích khác. Bình thường, máu chảy vào thận thông qua động mạch thận, trong đó có vô vàn các mạch máu li ti. Khi đường huyết tăng cao kéo dài khiến các mao mạch ở thận bị tổn thương, lớp lót trong cùng của mạch máu trở nên dày hơn và dần biến dạng, làm cản trở khả năng lọc máu. Ngoài ra, khi đường huyết tăng cao, cơ thể luôn “nhờ” thận lọc bớt đường qua nước tiểu khiến thận làm việc ngày đêm, lâu dần trở nên suy yếu.

Tiểu đường là nguyên nhân dẫn đến suy thận

Tiểu đường là nguyên nhân dẫn đến suy thận

tong dai tu van

Bệnh thận có thể là hậu quả của huyết áp cao, nhưng nó cũng gây khó khăn trong việc kiểm soát huyết áp ở người mắc tiểu đường. Bởi vì thận ngoài nhiệm vụ lọc máu, còn sản sinh ra một số hormone đóng vai trò trong việc kiểm soát huyết áp. Vì vậy, những người tiểu đường bị suy thận luôn luôn đi kèm với huyết áp cao. Ở giai đoạn nặng, thận bị mất hoàn toàn chức năng, dẫn đến nồng độ các chất độc hại trong cơ thể tăng cao, đe dọa đến tính mạng và bắt buộc phải được điều trị bằng cách lọc máu nhân tạo. Một số người có điều kiện hơn hoặc thận đã quá suy yếu sẽ được cân nhắc ghép thận. Nhưng điều này không đơn giản, vì việc tìm kiếm thận phù hợp không dễ, hơn nữa cơ thể có thể từ chối chấp nhận quả thận mới này.

>>> XEM THÊM: Khi phát hiện suy thận nên làm gì?

Thuốc tự miễn dịch ngăn ngừa suy thận do tiểu đường như thế nào?

Paolo Fiorina, Tiến sĩ ở Bệnh viện nhi Boston, Trường Y Harvard và các đồng nghiệp của ông đã phát hiện ra rằng, một thụ thể có tên B7-1 được biểu hiện bởi các tế bào thận trong quá trình tiến triển của bệnh thận đái tháo đường. Hơn nữa, nhắm mục tiêu thụ thể này với một loại thuốc có sẵn gọi là CTLA4-Ig hoặc abatacept cho kết quả giúp duy trì chức năng thận ở những con chuột mắc bệnh thận đái tháo đường. Abatacept hiện đang được sử dụng để điều trị bệnh tự miễn do khả năng nhắm mục tiêu B7-1 thể hiện trên các tế bào miễn dịch. Tiến sĩ Fiorina nói: “Các bước tiếp theo sẽ là thử nghiệm thuốc chống B7-1 ở những người mắc tiểu đường và bệnh thận đái tháo đường để xem liệu nó có thể ngăn chặn tiến triển hay không".

Thuốc tự miễn dịch giúp ngăn ngừa suy thận do tiểu đường

Thuốc tự miễn dịch giúp ngăn ngừa suy thận do tiểu đường

Ngoài ra, bạn có thể được chỉ định các loại thuốc để kiểm soát tốt đường huyết, huyết áp, từ đó phòng ngừa suy thận tiến triển. Hiện nay, một số loại thuốc huyết áp được sử dụng rộng rãi không chỉ giúp làm giảm huyết áp, mà còn bảo vệ thận khỏi bị tổn thương như: Thuốc ức chế men chuyển và thuốc chẹn thụ thể angiotensin. Một số thuốc điều trị tiểu đường, thuốc giảm đau, kháng viêm không steroid (ibuprofen, naproxen,…) có thể đào thải và chuyển hóa trực tiếp qua thận. Nếu thận bị tổn thương, bạn sẽ có nguy cơ bị quá liều thuốc nếu vẫn sử dụng lượng như những người bình thường. Chính vì vậy, các bác sĩ sẽ tính ra liều lượng thuốc mà bạn có thể sử dụng, nhằm hạn chế tối đa những tác dụng phụ nguy hiểm.

>>> XEM THÊM: Người mắc suy thận có con được không?

Phòng ngừa biến chứng suy thận do tiểu đường

Ngoài việc sử dụng thuốc, bệnh thận do đái tháo đường có thể phòng ngừa bằng cách thay đổi lối sống, bao gồm không hút thuốc, duy trì cân nặng phù hợp và tập thể dục thường xuyên. Hạn chế lượng muối và thực phẩm giàu protein trong chế độ ăn uống cũng là những cách cần thiết giúp bảo tồn chức năng thận. Hiện nay, nhiều người có xu hướng sử dụng kết hợp sản phẩm có nguồn gốc thảo dược giúp cải thiện và phục hồi chức năng thận. Tiêu biểu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Thận Vương.

Ích Thận Vương hỗ trợ điều trị, phòng ngừa suy thận an toàn, hiệu quả

Ích Thận Vương hỗ trợ điều trị, phòng ngừa suy thận an toàn, hiệu quả

dat mua ngay ich than vuong

Ích Thận Vương có thành phần chính chiết xuất từ cây dành dành, kết hợp với các vị thuốc lợi tiểu, tốt cho thận như đan sâm, hoàng kỳ,... giúp phòng ngừa, cải thiện chức năng thận, hỗ trợ điều trị, làm chậm tiến trình suy thận, giảm nhu cầu lọc máu ở người bị suy thận, ngăn ngừa sự phát triển suy thận từ những yếu tố nguy cơ như: Đái tháo đường, tăng huyết áp, sỏi thận,...

Bài viết đã cung cấp cho bạn giải pháp mới giúp ngăn ngừa nguyên nhân suy thận do tiểu đường. Đừng quên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng bất kỳ biện pháp nào để ngăn chặn những tổn thương cho thận, bạn nhé!

Để được giải đáp mọi thắc mắc về nguyên nhân suy thận và đặt mua sản phẩm chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI: 18006304 hoặc (zalo/ viber) hotline: 0917.214.851 – 0975.284.017

Kiều Trinh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ichthanvuong.vn