Bệnh gút có thể là nguyên nhân gây ra suy thận


15:22 - 07/10/2016

Gút là một bệnh xảy ra khi acid uric, một sản phẩm cuối cùng của quá trình thoái biến purin, lắng đọng tại các khớp, đặc biệt là khớp ngón chân, gây ra đau đớn. Acid uric bình thường hòa tan trong máu, xử lý thông qua thận, và bài xuất khỏi cơ thể qua nước tiểu. Khi nồng độ acid này lắng đọng tại thận cao, có thể gây ra sỏi thận, dần dần dẫn tới suy thận.

Tăng acid uric máu không phải là một căn bệnh và có thể không gây ra vấn đề gì cả. Nhưng nếu tình trạng kéo dài, có thể gây ra gút, và suy thận. Thực phẩm và đồ uống có nhiều nguy cơ gây tăng acid uric máu và bệnh gút bao gồm: thịt đỏ, thịt nội tạng, hải sản, bia, rượu, và các sản phẩm có đường…Các thực phẩm này gây ra các vấn đề về sức khỏe như bệnh béo phì, tăng huyết áp, lượng đường trong máu cao và cholesterol cao, tăng acid uric máu và sự phát triển của bệnh gút, bệnh suy thận.

Tại sao bệnh gút lại gây ra suy thận?

Tinh thể acid uric lắng đọng trong các khớp gây đau, sưng, cứng khớp và biến dạng, tinh thể acid uric lắng đọng ở thận có thể trở thành sỏi lớn. Những viên sỏi do acid uric gây cho người bệnh rất đau đớn và có thể gây tổn thương thận vĩnh viễn do tạo thành sỏi, ngăn cản thận loại bỏ chất thải, dần dần dẫn đến suy thận mạn tính.

Bệnh gút có thể gây ra suy thận 

Bệnh gút có thể gây ra suy thận

Bệnh suy thận mạn tính xảy ra khi thận đã bị hư hỏng và chức năng thận đã bị suy giảm đáng kể trong hơn 3 tháng, bệnh được phát hiện khi làm các xét nghiệm thông thường. Một trong những xét nghiệm này đó là ước tính mức lọc cầu thận (GFR). Xét nghiệm đo nồng độ albumin trong nước tiểu có thể giúp đánh giá dấu hiệu của tổn thương thận. Ngoài ra còn các chỉ số khác như creatinine, ure…

Phòng ngừa suy thận khi bị gút

Theo dõi lượng acid uric trong huyết thanh, mức lọc cầu thận định kỳ, duy trì lối sống lành mạnh, không hút thuốc, uống rượu, hạn chế thực phẩm có lượng đạm cao là các biện pháp tích cực để phòng ngừa suy thận do gút gây ra. Bên cạnh đó, việc sử dụng các thực phẩm chức năng để phòng ngừa suy thận là hết sức quan trọng, một sản phẩm tiêu biểu trong số đó là Ích Thận Vương. Với thành phần chính từ cây dành dành, có tác dụng lợi tiểu, tăng mức lọc cầu thận, làm giảm tình trạng ứ đọng acid uric tại thận, cùng nhiều vị dược liệu quý khác như: hoàng kỳ, đan sâm, linh chi đỏ, trầm hương, râu mèo, mã đề… đây là một bài thuốc tăng cường chức năng thận, giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh suy thận. Sản phẩm đã được giải “Top 100 sản phẩm tốt nhất cho gia đình và trẻ em” năm 2016. Để tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm, xin mời theo dõi phóng sự sau:

*Tác dụng của sản phẩm phụ thuộc vào cơ địa mỗi người

Bích Hồng


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ichthanvuong.vn